ข่าว

H2Uppp และ PtX Hub Academy จัดฝึกอบรมด้านความปลอดภัยสำหรับการจัดการไฮโดรเจน และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกระบวนการแปรรูปพลังงานไฟฟ้าเป็นรูปแบบอื่น

30 ต.ค. 2567
เขียนโดย: ขวัญชีวา พลนิกร
ภาพโดย: ขวัญชีวา พลนิกร, ณัฐพงษ์ ยงประยุทธ

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2567 โครงการ International Hydrogen Ramp-Up Programme (H2Uppp) ร่วมกับ International PtX (Power-to-X) Hub Academy ดำเนินการโดยองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) ประจำประเทศไทย จัดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการด้านความปลอดภัย สำหรับการจัดการไฮโดรเจน และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกระบวนการแปรรูปพลังงานไฟฟ้าเป็นรูปแบบอื่น (PtX Safety Training) โดยคุณฟิลิป มิลทรุป ผู้เชี่ยวชาญจาก International PtX Hub Academy ประเทศเยอรมนี เป็นผู้บรรยายให้แก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในประเทศไทย ณ โรงแรมแมริออท เอ็กเซ็กคิวทีฟ อพาร์ตเมนท์ สุขุมวิท ปาร์ค กรุงเทพมหานคร

การจัดการกับไฮโดรเจนและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เช่น ออกซิเจน แอมโมเนีย และเมทานอล จำเป็นต้องอาศัยความรู้เฉพาะทางและมีมาตรการความปลอดภัยที่เข้มงวด เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดจากสารดังกล่าว การฝึกอบรมนี้จึงเพิ่มความตระหนักรู้ให้แก่สาธารณชนเกี่ยวกับไฮโดรเจนสีเขียวและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง (PtX) ในฐานะพลังงานทางเลือกสำหรับอนาคตและส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านพลังงานอย่างยั่งยืนในประเทศไทย    

ในการจัดอบรมมีผู้เข้าร่วมอบรมจากภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรอิสระรวมกว่า 30 คน โดยได้รับความรู้เกี่ยวกับความเสี่ยงและอันตรายที่เกี่ยวข้องกับไฮโดรเจน ออกซิเจน แอมโมเนีย และเมทานอล ซึ่งเนื้อหาในการฝึกอบรมครอบคลุมคุณสมบัติเฉพาะของสารแต่ละชนิด เช่น การติดไฟของก๊าซไฮโดรเจน ความสามารถในการกัดกร่อนของก๊าซออกซิเจน ความเป็นพิษต่อระบบหายใจของแอมโมเนีย และความไวต่อการระเหยของเมทานอล ผู้เข้าอบรมยังได้เรียนรู้แนวทางการจัดการ กฎระเบียบด้านความปลอดภัย แนวปฏิบัติ และมาตรฐานความปลอดภัยในการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม     

การฝึกอบรมยังมีกิจกรรมที่กระตุ้นให้ผู้เข้าร่วมได้แลกเปลี่ยนความรู้และข้อคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับการบรรยาย เพื่อให้แต่ละคนเข้าใจเนื้อหาอย่างลึกซึ้ง พร้อมร่วมแบ่งปันความคิดเห็นและประสบการณ์จากหลายภาคส่วน ซึ่งช่วยให้เกิดมุมมองที่หลากหลาย และทำให้เข้าใจภาพรวมด้านการจัดการความปลอดภัยและการนำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม     

การจัดการอบรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานของโครงการ H2Uppp ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณโดยกระทรวงเศรษฐกิจและการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศ สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (BMWK) ดำเนินโครงการทั่วโลกโดยองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) โดยโครงการฯ ตั้งเป้าที่จะสนับสนุนนโยบายและพัฒนาตลาดสำหรับไฮโดรเจนสีเขียวและ Power-to-X ผ่านการศึกษาและการฝึกอบรม การริเริ่มความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน (PPP) และโครงการต่าง ๆ ตลอดจนการส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้และการสร้างเครือข่ายกับผู้เชี่ยวชาญในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับภาคเอกชนของประเทศเยอรมนี   

ติดตามข้อมูลโครงการ   International Hydrogen Ramp-Up Programme “H2Uppp“

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ

ทิม นีส์
ผู้จัดการโครงการ H2Uppp
อีเมล: tim.nees(at)giz.de

Scroll to Top
EMBEDDED YOUTUBE VIDEOS

Data from the following embedded codes are sent to Google Inc. More information in our Privacy Policy.

EMBEDDED YOUTUBE VIDEOS

Enable or disable cookies for embedding and playing YouTube videos on our site.

(เปิดหรือปิดคุกกี้สำหรับการฝังและเล่นวิดีโอ YouTube บนเว็บไซต์ของเรา)